Bảy cách khơi dậy tình yêu âm nhạc cho trẻ

Trẻ sẽ nảy nở tình yêu âm nhạc nếu được cha mẹ cho đi học, xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật…
Âm nhạc có tác động tích cực đến tình cảm và tính cách của trẻ nhỏ. Ngay từ thai kỳ, bác sĩ thường khuyên mẹ cho bé nghe nhạc để tăng vận động não, cải thiện trí nhớ, nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và tự tin.

Những bản giao hưởng nhẹ nhàng, du dương khiến trẻ rèn nết kiên nhẫn, ít hờn dỗi và ngủ ngon hơn. Giai điệu vui tươi, hào hứng giúp con sống vui vẻ và năng động. Âm nhạc còn là người bạn đồng hành, ảnh hưởng đến suy nghĩ và lối sống của trẻ tận sau này. Ngay từ hôm nay, mẹ có thể vun đắp tình yêu âm nhạc cho con bằng những cách sau:

Làm quen với nhiều thể loại âm nhạc
Ngoài nhạc thiếu nhi, cổ điển, mẹ có thể cho con nghe những thể loại mới lạ hơn như Jazz, Latin, Rock Ballads, Dance, Hiphop… Việc trải nghiệm nhiều phong cách âm nhạc trong những năm đầu đời sẽ giúp con phát triển nhận thức đa dạng. Khi lớn hơn, trẻ sẽ định hình rõ ràng sở thích, theo đuổi đam mê của bản thân.

Cho con thấy cha mẹ cũng yêu âm nhạc
Trẻ con thích bắt chước và làm theo cha mẹ. Nếu mẹ thích nghe nhạc, ca hát hoặc chơi nhạc cụ thì nên thể hiện điều đó hàng ngày, rủ con cùng tham gia. Trẻ được truyền cảm hứng sẽ có thêm động lực học hỏi và bộc lộ khả năng cảm thụ âm nhạc sớm hơn.

Đi xem biểu diễn âm nhạc
Mẹ nên thu xếp công việc, đưa con đi xem hòa tấu, nhạc kịch hoặc chương trình biểu diễn nghệ thuật của trường… Cả nhà cùng nhau thưởng thức âm nhạc trực tiếp còn là cách hay gắn kết gia đình, tạo thêm nhiều kỷ niệm thú vị.

Dạy con học nhạc cụ
Nếu có điều kiện, mẹ nên cho con học các lớp nhạc cụ như piano, organ, ghita, violin, sáo, nhị… Trẻ có thời gian tìm hiểu, không gian thực hành, sẽ bộc lộ sớm và phát triển tốt hơn tài năng âm nhạc.

Tạo thêm nhiều kỷ niệm với âm nhạc
Vào ngày lễ kỷ niệm của gia đình, mẹ nhớ dạy cho con những bài hát liên quan như “Happy new year”, Happy birthday”, “Mẹ yêu”… Nếu bé thuộc được, nên khuyến khích con biểu diễn trước mặt mọi người. Việc có nhiều kỷ niệm đẹp gắn liền với các bài hát cũng có thể giúp trẻ thêm yêu âm nhạc hơn.

Khích lệ con trình diễn âm nhạc
Mẹ nên khuyến khích và tạo điều kiện cho con ca hát, biểu diễn nhạc cụ trong các chương trình của trường lớp, phường xã, buổi họp mặt gia đình hay những sự kiện phù hợp khác. Màn trình diễn thành công, con sẽ cảm thấy tự tin vào bản thân hơn. Khi bé làm điều hay, món quà nhỏ cha mẹ thưởng chính là động lực to lớn để con thêm cố gắng.

Rủ con học với bạn
Việc học âm nhạc cùng với các bạn sẽ khiến con cảm thấy gần gũi, an tâm, bớt sợ hãi với môn nghệ thuật mới mẻ. Trẻ cũng có thêm người để học hỏi, thực hành và cùng tiến bước.

An San (bài viết trích từ vnexpress.net)

Tin Khác

5 Tác Dụng Quá Tuyệt Vời Của Âm Nhạc

Âm nhạc luôn khiến cuộc sống của chúng ta tốt hơn cho dù bạn yêu Beethoven hay Slayer, hay một ai khác đi chăng nữa.

Nên mua đàn piano điện như thế nào cho người mới học?

Piano điện là một nhạc cụ khá phổ biến trên thế giới. Số hãng đàn, loại đàn cũng dần dần tăng lên theo số lượng người theo đuổi môn nhạc cụ này. Đó cũng chính là vấn đề gây khó khăn cho việc lựa chọn đàn khi mua.

Học nhiều loại nhạc cụ cùng một lúc có tốt hay không?

Nhiều bậc phụ huynh với mong muốn cho con em mình phát triển hết khả năng âm nhạc đã cho trẻ học âm nhạc ngoài những giờ học trên trường. Nhiều người băn khoăn không biết có nên cho trẻ học loại nhạc cụ nên đã có ý định đăng ký học nhiều loại nhạc cụ cùng một lúc.

Chia sẽ kinh nghiệm học Guitar cho người chưa biết gì

Bạn là 1 trong các người yêu thích bộ môn đàn guitar, nhưng chưa biết mình phải xuất phát từ đâu và học chơi đàn như thế nào. Nếu bạn nào rơi vào các trường hợp phía trên thì hạy đừng chán nãn nhé vì việc học đàn guitar khá là đơn giản, và để giúp người chơi có thể chơi đàn 1 cách tốt nhất thì hôm nay nhạc cụ vũ uyên của chúng tôi xin chia sẽ tới cả nhà 1 bài viết khá hay nói về ” kinh nghiệm học đàn guitar ” đây là 1 bài chia sẽ khá hữu ích vì thế chớ nên bỏ qua nhé

Rèn trí thông minh cho trẻ sơ sinh bằng âm nhạc, mẹ không nên bỏ qua

Trong quá trình mang thai, thai giáo bằng âm nhạc giúp kích thích thính giác cho thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, trẻ sơ sinh vẫn cần âm nhạc để phát triển trí não và kỹ năng ngôn ngữ sau này. Vậy mẹ đã biết cách cho bé nghe nhạc để thông minh hơn?

10 cách rèn trí thông minh cho bé bằng âm nhạc

Âm nhạc cũng là một loại trí thông minh. Hãy giúp trẻ tiếp cận kho tàng âm nhạc của thế giới ngay từ khi còn nhỏ để bé biến nó thành cái phục vụ cho sự phát triển của mình.

Đăng ký gia sư dạy tại nhà

Bản quyền © 2015 thuộc về Lớp nhạc Ngôi Sao Nhỏ - Thiết kế web bởi Nextweb
X

Ngôi Sảo Nhỏ

Bạn cần tư vấn ?